Blade & Soul : Destroyer เบื้องต้น

1
11924

▃ ▅ ▆ Destroyer ▆ ▅ ▃

รู้จักกับ Destroyer

Destroyer เป็นอาชีพที่เน้นการบุกและลุยไปด้านหน้า เปรียบได้กับรถถังที่จะพังแนวรบของศัตรูให้ราบเป็นหน้ากรอบ ด้วยอาวุธหนักประจำกายของพวกเค้าอย่างขวานขนาดยักษ์ที่พร้อมจะฟาดฟันทุกคนที่กำลังขวางทางอยู่

Skill ของ อาชีพนี้จะเน้นไปที่การสร้างความเสียหายและกดดันให้ศัตรูอยู่ในเกมของตัวเอง ด้วยสถานะผิดปกติต่างๆ มากมายไม่ว่าจะเป็น Stun, Daze, Knocked down ที่พร้อมจะประเคนใส่เป้าหมายเพื่อให้พวกเขาไม่สามารถออกท่วงท่าประจำตัวของพวกเขาได้ โดยเฉพาะสกิลสุดโหดที่ทุกคนต่างพากันเกรงกลัวอย่าง “Grab” หรือจับเหยื่อของเขายกขึ้น ก่อนจะค่อยๆ คิดหาทางเล่นกับเหยื่อของเขาด้วยท่าที่เหมาะสมในภายหลัง ไม่ก็เรียกเพื่อนๆมารุมกินโต๊ะจีน


บทบาทของ Destroyer

เดสทรอยเยอร์นั้นเน้นการโจมตีไปที่การสร้างความเสียหายด้วยธาตุปฐพีและเงา แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกท่าของเขาที่จะทำความเสียหายด้วยธาตุดังกล่าว แต่ธาตุที่ทำก็จะรุนแรงขึ้นเมื่อมีการใช้ไอเท็มที่ถูกต้อง ดังนั้นการเลือกใช้ไอเท็มที่มีผลกับสองธาตุนี้จะมีประโยชน์มากกว่าในระยะยาว โดยเฉพาะยาวที่คุณต้องลงไปเย้วๆ ในดันเจี้ยนช่วงท้ายเกม (ในแพทปัจจุบันที่เขียนระบบธาตุยังไม่มาจ้า)

การคนเดียว

การเล่นคนเดียวสายอาชีพนี้ถือว่าสามารถทำได้ดีเลยล่ะครับ ด้วยสกิลที่ออกแบบมาเพื่อการลุยสารพัดสกิล ไม่ว่าจะเป็นสกิลหมู่หรือสกิลเดี่ยว ซึ่งสายอาชีพนี้มีท่าที่สามารถใช้พุ่งเข้าหาศัตรูได้หลายท่าด้วยกัน รวมไปถึงลากศัตรูเข้ามาใกล้ๆ ด้วย ทำให้เค้าสามารถจัดการมอนสเตอร์ได้ค่อนข้างไวเลยทีเดียว หรือแม้กระทั่งสกิลหมู่เองก็มีนะ ถึงจะไม่เยอะมากก็เถอะครับ  โดยในเควสปกติแล้ว ผมจะแนะนำให้ใช้การพุ่งเข้าไปจัดการกับมอนสเตอร์ทีละตัว ตามด้วยการสับรัวๆ จะทำให้เราสามารถจัดการกับพวกมันได้ในเวลาไม่นาน ส่วนการลงดันนั้นผมค่อนข้างจะแนะนำให้ใช้เงาด้วยความสามารถที่สามารถจัดการกับคลีปเป็นกลุ่มได้ไวกว่าครับ (ถ้าลงคนเดียวนะ)

Destroyer ยก

Destroyer ในปาร์ตี้

เมื่ออยู่ในปาร์ตี้นั้นเดสทรอยเยอร์จะมีหน้าที่ในการถล่มศัตรูอยู่แนวหน้า แต่นั่นไม่ได้หมายถึงว่าเขาจะเป็นตัวที่คอยแทงค์หลักให้กับทีม เนื่องจากอัตราการเพิ่มค่าความเกลียดของตัวเขาเองนั้นไม่ได้เยอะอะไรนัก ซึ่งในทางกลับกัน อาชีพนี้เหมาะมากในการสร้างโอกาสให้กับคนอื่นในทีมได้โจมตี เช่นสกิลยกของเค้า ที่มีเพียงไม่กี่อาชีพในเกมที่ทำได้ การแบกคนเจ็บเผ่น หรือไม่ก็ทำตัวเป็นหน่วยล่อเป้าในบางโอกาส ที่แน่ๆ คือพวกเขาเป็นคนที่ใช้เปิดคอมโบแบบทีมได้ดีเลยทีเดียว

ถ้าหากจะบอกว่า Destroyer นั้นก็ไม่ใช่ว่าจะแทงค์ไม่ได้เลยก็ไม่ถูก แต่ หากจะไปเทียบกับ Blade Master กับ Kung Fu Master ความสามารถในการแทงค์เค้าอาจจะดูด้อยไปหน่อย แต่ก็ทดแทนมาด้วยสกิลช่วยเหลือเพื่อนแทน เพราะสกิลหลายๆ อย่างของสายอาชีพนี้ก็ค่อนข้างที่จะมีประโยชน์กับปาร์ตี้มากครับไม่ว่าจะเป็นสกิลโล่หินหรือกระทืบเพลิงที่เอาไว้ช่วยปาร์ตี้ได้(กระทิบเพลิงใน CBT ยังไม่มีนะ) *หมายเหตุ : ค่าความเกลียดชังเป็นค่าที่ตัวเกมไม่ได้แสดงออกมาให้เราเห็น โดยมอนสเตอร์จะโจมตีคนที่ มันเกลียดมากที่สุดก่อน ซึ่งการสร้างความเกลียดชังจะมีผลมาจากการโจมตีหรือสกิลของเรานั่นเองครับ


Destroyer ใน PVP

ใน Arena PvP นั้น อาชีพนี้เป็นที่รู้กันถึงความสามารถในการปั่นหนีอะไรก็ตามที่จะจับเขาเอาไว้ได้ กลับกัน พวกเขามีท่ามากมายที่จะกดดันให้อีกฝ่ายต้องใช้ท่าหนีอันแสนมีค่าไป ก่อนจะโดนบรรเลงด้วยท่าที่มีสถานะอย่าง Stun, Daze ที่ยังมีเหลือกินเหลือใช้ เมื่อเหยื่อไร้ซึ่งหนทางจะหลบหนี ก็อยู่ที่ Destroyer แล้วล่ะ ว่าเขาจะจัดการกับเหยื่ออย่างไรDestroyer จับ

แต่ถึงแม้ว่าท่าจับของ Destroyer จะน่ากลัวก็จริง แต่เมื่อเราสู้กับบางสายอาชีพก็ไม่ควรที่จะยกนานเกินไป เพราะพวกเค้าอาจจะมีท่าหลบหรือท่าที่สามารถสวนกับเราได้ ดังนั้้นจะให้ดีควรจะแน่ใจซะก่อนว่าเค้าใช้ท่าหนีออกไปหมดแล้ว หรือไม่ก็พยามจับแล้วคอมโบต่อให้ไวที่สุดหากไม่าแน่ใจ เพื่อป้องกันการขัดขืนของฝ่ายตรงข้ามครับ โดยเฉพาะ อาชีพนักฆ่าที่มีสกิลหลบหลีกค่อนข้างมาก ให้ระวังเอาไว้ให้ดี โดยเฉพาะสกิลสุดน่ารำคาญอย่างการทำให้จอของเราขาวและมองอะไรไม่เห็น 


ความเห็นของทีมงาน

Destroyer ในตอนที่กบเล่นทีแรกส่วนตัวคิดว่าเก็บเลเวลค่อนข้างช้าครับ แต่พอเริ่มเล่นเป็นและลำดับสกิลได้ปรากฎว่าเป็นสายอาชีพที่เก็บมอนสเตอร์ได้ไวมากๆ ด้วยสกิลที่ค่อนข้างต่อเนื่องแถมยังใช้ไม่ยากอีกต่างหาก ทำให้แทบจะลุยได้โดยไม่ต้องพักเลยทีเดียว โดยเฉพาะหลังจากที่เปลี่ยนสแตน(ศาสตร์การต่อสู้) ได้จะทำให้เรามีลูกเล่นในการใช้งานสกิลเพิ่มขึ้นอีกเยอะเลยครับ โดยเฉพาะสกิล X ที่สามารถกวาดศัตรูได้เยอะมากๆ

สำหรับการจัดการตามเควสสำหรับวิธีที่ค่อนข้างไวของอาชีพนี้คือให้เราทำการจับเป้าหมายขึ้นมาแล้วฟาดไปเรื่อยๆ พางเดินไปหาเป้าหมายตัวต่อไป จากนั้นกด Z หรือ C เพื่อทำการทุ่มหรือโยน จากนั้นก็ตามไปฟาดตัวข้างๆ ต่อก็จะช่วยทำให้เราประหยัดค่าพลังงานและไล่ตบมอนได้เรื่อยๆ เลยล่ะครับ

☛ ความรู้สึกจากการเล่น : อาชีพนี้เป็นอาชีพที่สามารถเล่นได้เรื่อยๆ สนุกทั้งการเล่นแบบ PVE และ PVP ด้วยการใช้งานสกิลและคอมโบที่ไม่ยุ่งยากเท่าไหร่ทำให้เหมาะกับคนที่พึ่งหัดเล่นมากๆ อีกทั้งสายอาชีพนี้ยังค่อนข้างจะมีประโยชน์ในการลุยเป็นแบบปาร์ตี้อีกด้วย ถึงแม้ว่าอาจจะเป็นแทงค์หลักในดันระดับสูงๆไม่ได้ แต่ช่วงแรกๆนั้นค่อนข้างจะเหลือเฟือเลยทีเดียวครับ

☛ ความยากง่ายในการเล่น เหมาะมั้ย? ถ้าเป็นมือใหม่ : หากคุณเป็นคนที่ชอบสายลุยๆ หรือบุกไปข้างหน้าเรื่อยๆ โดยไม่หยุดพักล่ะก็ สายอาชีพนี้ค่อนข้างจะเหมาะกับคุณเลยล่ะครับ ส่วนระดับความยากของอาชีพนี้ขอบอกเลยว่าเล่นไม่ยากครับ แต่การจะเล่นให้เก่งจะยากพอสมควร โดยเฉพาะการ PVP ที่ถึงแม้ว่าคอมโบอาจจะไม่ได้เยอะมากมายหากเทียบกับอาชีพอื่น แต่การกะจังหวะใช้สกิลให้ดีเนี่ยเป็นอะไรที่ยากมากๆ สำหรับอาชีพนี้


 คอมโบพื้นฐาน

คอมโบพื้นฐานของอาชีพ Destroyer โดยจะอ้างอิงจากในเว็บไซต์ของทาง NA ซึ่งปัจจุบันสกิลหลายอย่างยังไม่มีในไทยตอนนี้ครับ (ทั้งหมดขอคงเป็นแบบอังกฤษไว้ก่อนจะมาแก้เพิ่มหลังจากเกมเปิด OBT จ้า)

คอมโบที่ 1 

1. Blitz (1)

2. Grab (F)

3. Power Slam (Z)

4. Upward Block (4) (Tier 4 Stage 1)

5. Piledriver (F)

Destroyer Combo1

คอมโบที่ 2

1. Emberstomp (3) Tier 3 Stage 3

2. Fury (E) Tier 4 Stage 1

3. Wrath (LMB) Tier 2 Stage 1

4. Cleave (RMB) Tier 4 Stage 3

5. Wrath (LMB) Tier 2 Stage 1

6. Cleave (RMB) Tier 4 Stage 3

7. Wrath (LMB) Tier 2 Stage 1

Destroyer Combo2

PVP Combo

1: Axe Sweep (4)

2: Grab (F) Tier 3 Stage 2

3: Emberstomp (3) Tier 3 Stage 2

4: Blitz (1) Tier 4 Stage 1

5: Judgement (LMB) Tier 4 Stage 2

6: Cleave (RMB) Tier 4 Stage 2

7: Judgement (LMB)

8: Cleave (RMB)

9: Ram (2) Tier 4 Stage 2

10: Judgement (LMB)

11: Cleave (RMB)

12: Judgement (LMB)

13: Cleave (RMB)

14: Stone Shield (V) Tier 4 Stage 4

15: Judgement (LMB)

16: Cleave (RMB)

Facebook Comments
SOURCEBladeandSoul.com
SHARE
จิ้งจอกธรรมดาๆ 5 บาท บางคราวก็เป็นจิ้งจอกสามสลึงไม่เต็มบาทเท่าไหร่ อาจจะพบเห็นความผิดพลาดได้เป็นระยะๆก็แหย่ๆเตือนๆได้เต็มที่หงิง