Blade & Soul : Summoner (SM) ฉบับเบื้องต้น

1
13526

▃ ▅ ▆ Summoner (SM) ▆ ▅ ▃

Summoner กับน้องเหมียวนั้นเป็นหนึ่งเดียวกันและจะคอยสู้เคียงข้างกันเสมอ เจ้าเหมียวจะเข้าไปโจมตีนัวเนี้ยวระยะประชิด ล่อเป้าศัตรูในขณะที่ ซัมมอนเนอร์นั้นจะคอยโจมตีสนับสนุนอยู่ในระยะไกลเป็นคู่ที่คอยสนับสนุนกันและกันจ้า

ท่าต่างๆของอาชีพนี้จะเน้นไปที่การควบคุมและชี้นำเป้าหมายให้เป็นไปในทิศทางที่ตัวเองต้องการ เช่นการยึดจับเป้าหมายเอาไว้ หรือใช้น้องเหมียวตะบบลงไปคลุกฝุ่น และแม้ว่าตัว Summoner เองนั้นค่อนข้างที่จะบอบบางกว่าเจ้าเหมียวมาก แต่พวกเค้าก็มีสกิลสนับสนุนและช่วยเหลือกันและกันอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะเจ้าเหมียวที่มีท่าที่มีท่าและสกิลเข้าไปนัวเนี้ยวอยู่เยอะทีเดียว

►บทบาทของ Summoner

ด้วยความที่เป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ(และแมว) ทำให้ทวงท่าส่วนมากของ อาชีพนี้วนเวียนอยู่กับธาตุดินและธาตุลม ถึงว่าจะมีหลายธาตุที่ไม่ได้เป็นทั้งดินและลม(หรือแมว) การที่จะจัดสรรไอเท็มที่เน้นธาตุดินและธาตุลมจะช่วยให้ เราได้เปรียบมากกว่าการเลือกสรรธาตุอื่น … ส่วนทาสแมวนั้นไม่ต้องก็ได้ (พวกอาวุธธาตุในแพทปัจจุบันที่เขียนในไทยยังไม่มีนะ) บางคนก็กล่าวว่า Summoner นั้นเป็นสมาชิกในทีมที่ขาดไม่ได้ อันเนื่องจากท่าสายป้องกันของพวกเขานั้นส่งผลกับทุกคนในปาร์ตี้ คอยช่วยกันผีกันไข้กันหนูได้(ใช่เรอะอันหลังนี่) พวกเขายังเป็นอาชีพเดียวที่มีท่าที่สามารถฟื้นพลังเป็นกลุ่มได้ด้วย เจ้าเหมียวเองก็ไม่ใช้ว่าจะแพ้ทาสแมวหรอกนะ ตัวมันยังสามารถช่วยดึงดูดความสนใจของศัตรูให้คนอื่นๆในปาร์ตี้รุมยำได้ รวมถึงยังมีความสามารถในการป้องกันตัวที่สูงไม่ใช่เล่น ดังนั้นผู้เล่นของสายอาชีพนี้ที่เจนจัดนั้นจะสามารถลุย(ไม่)เดี่ยว(เพราะมีแมว) ในจุดที่ถ้าเป็นคนอื่นต้องหาคนไปช่วยอีกซักคนได้อย่างไม่ยากเย็นอะไรsummoner 02ในด้าน Arena PvP นั้นจะเป็นเรื่องของการเอาหมัดเข้าแลกเป็นหลัก การจะหวังให้คู่ต่อสู้มัวแต่น้วยแมวของเรานั้นเป็นไปไม่ได้ และคู่ต่อสู้ที่ชำนาญนั้นจะหักห้ามใจไม่เสียสมาธิไปกับการอ้อนของน้องเหมียว และพุ่งเข้าใส่เราโดยตรงแทน ดังนั้นจงเตรียมท่าสำหรับการป้องกันตัวเองให้พร้อม อย่าให้ขายขี้หน้าน้องเหมียวเชียวsummoner 03การใช้ความสามารถของน้องเหมียวให้เป็นประโยชน์หรือบังคับให้พวกเขากด Tab หนี จะทำให้ ซัมมอนเนอร์มีโอกาสใช้ท่าที่หยุดการเคลื่อนไหวได้ง่ายขึ้นและเผด็จศึกด้วยท่าที่รุนแรงของคุณได้ … ไม่ก็แทคทีมกับน้องเหมียวแล้วก็สั่งสอนให้พวกเขาอย่าดูถูกแมว หรือกรีดร้อง “ไม่แฟร์เลยเมี้ยววววววว” ก็ดูจะเป็นเรื่องสนุกอยู่


►แนวการเล่น

☛ Solo (ลุยเดี่ยว) 
ด้วยความที่มีน้องเหมียวช่วยในการล่อเป้าจากอันตรายต่างๆ ทำให้ ซัมมอนเนอร์มีปัญหาน้อยมากในการต่อสู้กับศัตรูทั่วไป หรือแม้กระทั่งบอส นอกจากนั้นซัมมอนเนอร์เองก็ยังมีท่าฟื้นพลังที่ดี รวมถึงท่าจับหรือท่าหนีต่างๆ สำหรับรับมือเวลามีปัญหานอกแผนได้

การที่เป็นสายโจมตีระยะไกล บอสหลายๆ ตัวที่สามารถตื๊บผู้เล่นเอามันส์เลยไม่เคยจะมันส์เท่าไหร่เวลาสู้กับพวกเขา หลายๆ คนจึงกล่าวว่า Summoner นั้น Solo สบายที่สุดในเกมก็ว่าได้ ถึงแม้ว่าดาเมจอาจจะไม่ได้สูงแบบอาชีพระยะไกลอาชีพอื่นsummoner 04

☛ Party (ลุยกับปาร์ตี้) 
Summoner นั้นเป็นอีกหนึ่งในสมาชิกที่ปาร์ตี้ไหนก็อยากต้อนรับ จากความที่ Skill ของพวกเขาที่ช่วยเหลือปาร์ตี้ได้เป็นอย่างดี ในกรณีที่ขาดแทงค์อย่าง Kung Fu Master หรือ Blade Master นั้น น้องเหมียวก็ยังสามารถเข้าไปล่อเป้าหรือเรียกร้องความน่าน้วยจากศัตรูชั่วคราวเพื่อช่วยเหลือแทงค์จำเป็นในทีมได้

ท่าจับที่มีอยู่เพียงไม่กี่อาชีพนั้นก็เป็นหนึ่งในของเล่นประจำตัวของชาวซัมมอนเนอร์ ที่ใช้ในการล๊อคมอนสเตอร์ก่อนที่สมาชิกในตี้จะลงท่าหมู่สังหารโหดได้ หรือถ่วงเวลาระหว่างรอเจ้าเหมียวติด Cooldown ท่าล่อเป้าก็ได้เช่นกัน พวกเขาเป็นอาชีพเดียวที่มีสารพัดท่า CC ที่สามารถใช้ทำให้บอสติดสถานะต่างๆ ได้โดยไม่ทำให้พวกเขาเสียเวลาไปกับการรอยัดสถานะจนอดสร้างความเสียหายเหมือนคนอื่นๆ จะมียกเว้นก็แค่ Knock Back นั่นแหละที่พวกเขาทำไม่ได้ ที่เหลือน่ะ สบาย!!

สุดท้ายแล้ว Summoner เป็นที่รู้กันถึงความสามารถในการชุบทีเผลอ พวกเขาสามารถส่งเทพแมวไปช่วยชุบคนในตี้ที่ม่องเท่ง, ช่วยคุ้มกันคนที่กำลังชุบตัวเอง หรือทำให้คนในปาร์ตี้ล่องหนชั่วคราวได้ทั้งกลุ่มก็ยังได้ หรือถ้าซวยจริงๆ ทาสแมวลงไปนอน เจ้าเหมียวก็ยังช่วยชุบได้ตราบใดที่ยังไม่ม่องไม่ด้วยกัน

☛ PvP
สำหรับมือใหม่ภายในเกม Blade & Soul แล้ว อาชีพนี้จัดเป็นอาชีพที่โดนด่าว่าขี้โกงมากที่สุด เพราะความครบเครื่องของท่าต่างๆ (และแมวหมู่) ไม่ว่าจะเป็นการ CC การหายตัวเอาดื้อๆ หรือแม้กระทั่ง CC สวนในขณะที่กำลังโดนจับอยู่ ทำให้พวกเขาเป็นอาชีพหนึ่งที่ใช้ในการฟาร์มของอย่าง Zen Bean ในระดับล่างๆ ได้ดี(มาก)

อย่างไรก็ตาม ในระดับที่สูงขึ้นไปนั้น ซัมมอนเนอร์จะเริ่มตกชั้นเพราะคู่ต่อสู้มักจะชิงกระทืบน้องเหมียวอย่างโหดร้ายเสียก่อน เมื่อไร้เจ้านาย ทาสแมวก็ย่อมอ่อนแอโคตรๆ หรือต่อให้ไม่ตาย การที่น้องเหมียวโจมตีอัตโนมัตินั้นจะสร้างโอกาสให้อีกฝ่ายใช้ท่าชนิด counter หรื block เพื่อเปิดคอมโบหรือเชนท่าอื่นๆ ที่อันตรายกว่าเดิมได้ (นึกถึงไอ้พวกมีเงื่อนไขอย่าง Kung Fu Master ไว้) ในการต่อสู้ระดับสูงขึ้นนั้น ทำให้พวกเค้ามีงานเพิ่มขึ้นจากการต้องฟัดกับศัตรูคือ การต้องดูแลแมวตัวเองให้ดีกว่าเดิมหลายเท่าพ่วงไปด้วย

summoner 03►การคอมโบ Skill

ซัมมอนเนอร์เป็นอาชีพคอมโบนั้นเรียบง่ายแต่โคตรได้ผลในการปั่นความเสียหาย ซึ่งจะแยกกันของทั้งธาตุลมและธาตุดิน

สำหรับธาตุลมนั้นจะมีความเรียบง่ายกว่า ด้วยการใช้คอมโบของ ยิงผึ้ง (รูปแบบที่ 3) คู่กับ Debuff พิษไม้เลื้อย จากท่า คำสาปบุปผา หรือ วัชพืชดูดเลือด ที่จะทำให้การใช้ ยิงผึ้ง นั้นไม่ต้องเสียค่าโซล สามารถกดยิงค้างได้เรื่อยๆ จนกว่า Debuff ของ พิษไม้เลื้อย จะหมดลงนั่นเอง

*คอมโบของธาตุดินใน Patch ปัจจุบันของ Server ไทยจะยังทำได้ไม่สุดจ๊ะ*
ส่วนในด้านของธาตุดินจะมีขั้นตอนที่เยอะกว่า แต่ก็ทรงพลังกว่าและหากบริหาร Cooldown ของท่าได้ถูกต้องจะมีความต่อเนื่องมากกว่า นอกจากนี้ ดอกทานตะวัน ยังโจมตีเป็นกลุ่มได้อีกด้วย

การคอมโบของธาตุดินจะเป็นการบริหาร Debuff ของท่า คำสาปบุปผา, หนามเกาลัด และ กด ของแมวให้มีความต่อเนื่องกัน ร่วมกับการใช้ ดอกทานตะวัน เพื่อให้สามารถปั้มบัฟ สังเคราะห์แสง ให้ถึงระดับที่ 5 ให้ได้ ซึ่งจะทำให้บัฟเปลี่ยนเป็น สังเคราะห์แสง(สีฟ้า) และทำให้ท่า ดอกทานตะวัน ยิงได้รุนแรงขึ้น

หลักการคือ ในระหว่างที่ศัตรูติดผลของ คำสาปบุปผา, หนามเกาลัด หรือ กด อยู่นั้น การใช้ท่า ดอกทานตะวัน จะทำให้เกิดท่าต่อเนื่อง ดอกทานตะวันทรงพลัง ขึ้นมา เมื่อ ดอกทานตะวันทรงพลัง โจมตีโดนศัตรูดังกล่าว ผู้เล่นจะได้รับบัฟ สังเคราะห์แสง ขึ้นมา 1 แต้ม 

ผู้เล่นจะต้องทำการปั้มแต้ม สังเคราะห์แสง ให้ได้ทั้งหมด 5 แต้มภายในระยะเวลา Debuff ของทั้งสามท่านั้น (สามารถเว้นช่วงหรือเปลี่ยนท่าได้ ก่อนที่บัฟจะหายไป กินเวลาประมาณ 5 วินาที) เมื่อครบแล้วบัฟ สังเคราะห์แสง จะเปลี่ยนเป็นบัฟ สังเคราะห์แสง(สีฟ้า) ทำให้ท่า ดอกทานตะวัน และ ดอกทานตะวันทรงพลัง สามารถใช้ได้ฟรีไม่ต้องเสียค่าโซลเป็นเวลา 5 วินาทีนั่นเอง
*ใน Patch ปัจจุบันบัฟ สังเคราะห์แสง(สีฟ้า) ยังไม่มีผลดังกล่าว มีเพียงผลทำให้ ดอกทานตะวัน ยิงได้เร็วขึ้นเท่านั้น*

 

 


► ท่า CC ต่างๆ

ซัมมอนเนอร์นั้นค่อนข้างชิวมากในการทำ CC ต่างๆ ตราบใดที่อีกฝ่ายไม่ได้มีค่าการป้องกันสถานะต่างๆ สูงอะไรนัก อันนี้ก็จะเป็น List ของท่าต่างๆ ที่ทำให้พวกเขาเป็นตัวแสบสำหรับมอนเลยล่ะ

• ล้ม (Daze)
แทงราก (รูปแบบที่ 2) [2]
โจมตี (รูปแบบที่ 1) [C]

• Stun
พุ่งชน [Tab]

• Knock Down
ตัดข้อเท้า / ของขวัญพิเศษ [V]
เรียก [E] *เมื่อแมวหันหน้าหาศัตรูอยู่*
– แทงราก
(รูปแบบที่ 3) [2]

• Snare (ตรึงเป้าหมาย)
ก้านไม้เลื้อย / รากไม้ยึด
[1]
– หลบหลีก
[S]

• ล๊อค (Grapple)
กด
(รูปแบบที่ 1) [Tab] *ศัตรูต้องล้ม, สตัน, น๊อคดาวน์, หมดสติอยู่เท่านั้น หรือเมื่อบล๊อค /เค้าท์เตอร์ได้*

• ลอย (Knock Up)
อัปเปอร์คัท
[V] *ศัตรูต้องล้ม หรือสตันอยู่เท่านั้น*

 


►ข้อดี

  • มีแมวเอาไว้ช่วยชน เปรียบเสมือนมีคนช่วยแทงค์ให้
  • มีทั้งสกิลซัพพอร์ตทีมและสกิลในการโจมตี
  • เป็นมิตรกับผู้เล่นใหม่ สามารถลงดันคนเดียวได้
  • แมวน่ารัก!! (อันนี้สำคัญมาก)

►ข้อเสีย

  • เหมือนต้องเล่น 2 ตัวในการเล่นใหม่ๆ อาจจะมึนๆ
  • มีสกิลหลายสาย แต่ไม่ค่อยจะสุดสักเท่าไหร่
  • หากไม่มีแมวแล้วจะอ่อนแอมากๆ

สำหรับอาชีพซัมมอนเนอร์นั้น ก็ต้องเรียกว่าเป็นอาชีพที่เหมาะกับผู้เล่นใหม่เป็นอย่างมาก ด้วยความที่มีแมวช่วยในการโจมตีและสามารถล้อเป้า / ชนศัตรูได้ มีท่าช่วยเหลือปาร์ตี้และจับศัตรูได้ ในกรณีที่พลาดพลั้ง หากแมวยังอยู่ก็ยังคงช่วยให้เรากลับมาสู้ต่อได้ง่ายขึ้น

จุดด้อยก็จะอยู่ที่ในการ PvP นั้นถ้าอีกฝ่ายชำนาญแล้ว เราจะสู้ได้ยากมากเมื่อจากท่าหนีของซัมมอนเนอร์นั้นมีน้อยมากๆ รวมถึงการทำความเสียหายของซัมมอนเนอร์นั้นก็จะไม่โดดเด่นเท่ากับอาชีพด้านการโจมตีโดยตรง และเมื่อขาดแมวไป ความสามารถโดยรวมของซัมมอนเนอร์จะแย่ลงเป็นอย่างมากทันที

สำหรับทาสแมวแล้ว อาชีพนี้ก็เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่หลายคนคงไม่อาจจะหักห้ามใจไม่ให้เล่นได้ล่ะจ้า แถมยังเป็นมิตรกับปาร์ตี้อีกด้วยล่ะ!

Facebook Comments
SOURCEBladeandSoul.com
SHARE
จิ้งจอกธรรมดาๆ 5 บาท บางคราวก็เป็นจิ้งจอกสามสลึงไม่เต็มบาทเท่าไหร่ อาจจะพบเห็นความผิดพลาดได้เป็นระยะๆก็แหย่ๆเตือนๆได้เต็มที่หงิง