[Stardew Valley] ครบรอบ 1 ปี!

0
597

ห่างหายกันไปจากกับข่าวคราวของ Stardew Valley ตอนนี้ทาง ConcernedApe ผู้พัฒนาก็ได้มีการเคลื่อนไหวอีกครั้งหนึ่งกับการครบรอบ 1 ปีของตัวเกม หมานิมก็จะขอแปลกันมาตรงๆจากทางบทความของเจ้าตัวเช่นเคยจ้า

สวัสดีครับทุกคน

สำหรับวันนี้ก็เป็นวันครบรอบ 1 ขวบของ Stardew Valley

พูดแล้วมันก็รู้สึกไม่ค่อยอยากจะเชื่อเหมือนกันครับว่าตั้งแต่วางขายมาเวลาก็ผ่านไป 1 ปีแล้ว แต่ในเวลาเดียวกัน มันก็เป็นช่วงเวลา 1 ปีที่นานที่สุดในชีวิตผมเหมือนกัน มันรู้สึกนานขนาดนี้ก็เพราะว่าได้ทำอะไรลงไปเยอะจริงๆใน 12 เดือนที่ผ่านมานี้

– เกมออกวางขาย
– ปล่อย patch แก้ bug ปรับปรุงพวกระบบการเล่น
– ได้สัมพากย์หลายต่อหลายครั้ง
– ตอบเมลล์กับข้อความเป็นพัน
– ได้เข้าไปแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการเล่นเป็นการส่วนตัว
– ตกลงเรื่องงานกับพวกสินค้าของตัวเกม
– พัฒนากับปล่อยอัพเดท 1.1
– ได้จัดบูธในงาน PAX แถมได้เจอกับแฟนๆเยอะเลย
– ได้เจอกับคุณ Yasuhiro Wada ผู้สร้าง Harvest Moon
– บินไปสำนักงาน Chucklefish ที่ UK รับรางวัลกลับมา
– ได้ประกอบคอมใหม่พร้อมโต๊ะแจ่มๆซักที (ไม่ต้องใช้ HP Pavilion ที่วางบนกล่อง Wii U แร้ว)
– ได้ทำงานร่วมกับทาง Chucklefish สำหรับการพอร์ทลงเครื่อง console กับงานแปลภาษา

เทียบกับเมื่อตอนที่ผมนั่งจุ้มปุ๊กทำงานเดิมๆซ้ำไปซ้ำมาอยู่คนเดียวในที่แคบๆร่วม 4-5 ปี… ก่อนที่อยู่ๆจะโผล่ปุ๊กมากลางเวที… มันเป็นอะไรที่โคตรๆเลยครับ! ผมดีใจจริงๆนะ แต่คือแบบมันก็ค่อนข้างที่จะรู้สึกแปลกๆ ยังไงดี… ไอ้ที่เคยฝันอยากจะทำ อะไรที่มันโคตรจะไกลเกินเอื้อม แต่อยู่ๆมันก็กลายเป็นจริงขึ้นมาเนี่ย มันก็ต้องใช้เวลาปรับความรู้สึกอยู่เหมือนกัน ปีที่ผ่านมาของผมมันก็รู้สึกประมาณนี้ล่ะครับ

แต่ผมยินดีมากๆเลยนะที่ได้รับโอกาสนี้เนี่ย แล้วผมก็คึกมากเลยเกี่ยวกับในอณาคตเนี่ย ผมมีไอเดียอยู่เยอะและก็อยากจะทำเกมมานานแล้ว ผมได้เรียนรู้อะไรจาก Stardew Valley มากเลยทีเดียว… ความสำคัญของการเปิดเบต้าเทส, การสร้าง pixel art, การใช้ steam, การดูแลเกมหลังเปิดตัว แล้วผมก็ทำพลาดไปเยอะเหมือนกัน แต่ผมมองในแง่บวกนะ ประมาณว่าไอ้ที่พลาดมาก็เป็นบทเรียนให้ผมได้พัฒนาและเติบโตดีขึ้น

ผมภูมิใจกับ Stardew Valley มากเลย ส่วนตัวผมก็คิดว่ามันเป็นเกมที่ดีนะ แต่ถ้าถามว่ามันเพอร์เพคไหม? ไม่อ่ะ แล้วนี่คือที่สุดของผมแล้วหรือยัง… ก็ไม่อ่ะ ผมเห็นว่านี่เป็นแค่จุดเริ่มต้นมากกว่าครับ… แบบว่าพึ่งก้าวขาลงน้ำ ยังมีอะไรอีกมากมายให้ก้าวต่อไปครับ

จะว่าไปนี่ก็น่าจะเป็นโอกาสดีที่ผมจะเอาภาพการพัฒนาตัวเกมนี้ให้แต่ละคนได้เห็นนะครับ

แล้วนี่ก็เป็น… ภาพถ่ายยุคโบราณก็ว่าได้

ตอนปี 2012

เอาดอกแดนดีไลอ้อนไปให้ที่กระท่อมของเลอา


ฟาร์ม


เหมือง


ห้องของเซบาสเตียน


บาร์พร้อมกับป้าแพมที่คู่กัน


เมนูเลเวลอัพ


เมนูช่องเก็บของ มีให้เลือกพื้นหลังได้ด้วยล่ะ


จริงๆช่วงนี้ตัวเกมยังชื่อ Sprout Valley อยู่ล่ะครับ

ก็อย่างที่เห็นกันนั่นล่ะครับ หลักๆของ Stardew Valley ก็ไม่ค่อยต่างจากตอน 2012 เท่าไหร่ แล้วทำไมต้องใช้เวลาร่วม 4 ปีกว่าจะเข็นออกมาได้งั้นเหรอ?

ผมก็ใช้เวลาที่ว่าไปกับการขัดเกลาตัวเกมให้ดีขึ้นน่ะครับ

นั่งวาดภาพในเกมใหม่เกือบหมดบ้าง, แต่งเพลงส่วนใหญ่ใหม่บ้าง, เขียน NPC นอกจากที่คุณเห็นเมื่อครู่ทั้งหลาย, ทำให้แผนที่กว้างขึ้นและมีรายละเอียดเยอะขึ้น, หย่อน JojaMart กับ Community Center ลงไปในเมือง, ขนสารพัดไอเท็มใส่ลงไป รวมไปถึงแก้ไขระบบสร้างของกับตัวเหมืองใหม่หมด

ว่ากันแล้ว มีช่วงนึงที่ผมตั้งใจให้เหมืองเนี่ย มันทำลายได้หมดทุกส่วนเลยนะ แถมต้องต่อแพล่องข้ามทะเลสาปไปอีกด้วย


ฟังแล้วมันก็แจ่มอยู่ แต่แบบว่าทำยากเป็นบ้าเลยครับ ผมพยายามทำนะ งมอยู่นานเลยจนมันใช้การได้ ซึ่งพอเอาเข้าจริงผมรู้สึกว่ามันไม่สนุกว่ะ มันไม่ใช่อ่ะครับ… เลยรื้อมันทิ้งเลย หมดเรื่อง

ส่วนพวกภาพหน้าตาของ NPC ก็เปลี่ยนกันแบบว่า ไม่น่าจะมีอะไรเปลี่ยนไปเยอะกว่าหน้าตา NPC แล้วล่ะครับ ไอ้รูปแรกสุดก็นี่เลย


ผมวาด NPC ทุกตัวโดยให้มีสีหน้าทั้งหมด 4 แบบ ก่อนจะสแกนแล้วเอามาลงสี… แล้วก็โละมันทิ้งซร้า จากนั้นผมก็มานั่งบ้อกับการทำ pixel art อยู่ราวๆ 6-7 แบบได้ กว่าจะลงตัวซักที

Stardew Valley ก็เหมือนกับงานฝึกหัดฝีมือขนาดใหญ่ของผมน่ะครับ ชนิดที่ว่าทุ่มฝีมือเท่าที่ผมจะมี พัฒนา ขัดเกลาจนกว่าผมจะโอเคลั่ลล้ากับมัน

อันนี้เป็นตัวเมืองตอน 2013 ครับ


นั่นล่ะ ยังไม่มีทั้ง Joja Mart ทั้ง Community Center เลย แถมโรงตีเหล็กกับพิพิธภัณฑ์ก็ยังไม่ได้อยู่ในตำแหน่งเหมือนตอนนี้ด้วย ไม่นับว่าหน้าตาอาคารยังโคตรขี้เหร่อีก

จะว่าไป ซักวันนึงผมว่าเอาไอ้เจ้า Stardew Valley สมัยอดีตชาติมานั่งเล่นแบบ live steam นี่ …. ท่าจะสนุกนะครับ

อย่างไรก็ตาม ถึงจะย้อนไปตอน 2012… ในช่วงที่เกมมันยังดูโหลยๆแบบนี้… ก็มีผู้คนที่ให้ความสนใจและก็ให้กำลังใจผมให้พัฒนามันต่อไป ผมก็ขอบคุณมากๆเลยครับ สำหรับทุกคนที่กำลังอ่านตรงนี้อยู่ แต่ละคนที่ได้เล่น Stardew Valley และได้สร้างสังคมขึ้นมาจากมันนี้… ขอบคุณจริงๆครับ ทั้ง mods ทั้ง wiki ข้อความให้กำลังใจหรือ fan art… ผมรักมันมากเลย ผมดีใจจริงๆและขอบคุณจริงๆที่ให้การสนับสนุน หลังจากนี้ผมก็จะยังคงพัฒนามันต่อไปและจะทำให้ดีที่สุดเพื่อที่จะให้เกมนี้เป็นหนึ่งในประสบการณ์ที่น่าประทับใจครับ ไม่ว่าจะเป็นจาก Stardew Valley หรือเกมอื่นหลังจากนี้

ขอบคุณมากครับผม

– ConcernedApe

Facebook Comments
SHARE
จิ้งจอกธรรมดาๆ 5 บาท บางคราวก็เป็นจิ้งจอกสามสลึงไม่เต็มบาทเท่าไหร่ อาจจะพบเห็นความผิดพลาดได้เป็นระยะๆก็แหย่ๆเตือนๆได้เต็มที่หงิง